Bệnh viện Da Liễu TP.Đà Nẵng

CUỘC CHIẾN CHỐNG BỆNH PHONG VẪN CHƯA ĐẾN HỒI KẾT

Thứ ba - 18/02/2014 03:08
Cảnh báo của chuyên gia tại Hội nghị Quốc tế về Phong
Hơn 800 đại biểu từ khắp nơi trên thế giới đã đến tham dự Hội nghị Quốc tế lần thứ 18 về Bệnh phong ở Brussels, Bỉ từ ngày 16-19/9.
Tổ chức Sứ mệnh Bệnh phong Hơn có hơn 50 thành viên đến đến tham dự và 28 trong số họ đã tham gia thuyết trình hoặc trình bày các nghiên cứu. 
Đại hội thu hút thành viên các tổ chức Phong và Tổ chức Y tế Thế giới, các nhà khoa học, các nhà tài trợ, thậm chí là giới hoàng tộc. Công chúa Astrid của Bỉ, trong bài phát biểu khai mạc của mình, nói: "Bệnh phong vẫn còn là căn bệnh liên quan mật thiết đến sự nghèo đói.
Trong bài phát biểu chính, ông Yohei Sasakawa, Đại sứ thiện chí của WHO về Phong, nêu bật những thách thức ghê gớm vẫn còn ở phía trước: "Chúng ta phải sửa chữa những quan niệm sai lầm và sự thiếu hiểu biết thông qua nâng cao nhận thức và vận động. Cuộc chiến chống bệnh phong vẫn chưa kết thúc, tất cả chúng ta cần phải làm tốt nhiệm vụ của mình và cùng nhau tạo ra một thế giới không còn bệnh phong và hậu quả của nó trong tương lai gần. "
Từ khi liệu pháp điều trị bệnh phong mới (Đa hóa trị liệu) được đưa vào sử dụng năm 1981, các tổ chức từ thiện và chính phủ đã đầu tư hơn 1,3 tỉ USD nhằm loại bỏ căn bệnh này trên phạm vi toàn cầu. Đáng buồn thay, nhiều thách thức vẫn còn, bao gồm: sự gia tăng gần đây của số lượng  bệnh nhân phong mới; sự giảm sút chuyên môn về bệnh phong, khó khăn trong chẩn đoán bệnh; và sự kỳ thị cũng như những định kiến có thể làm tàn lụi cuộc sống của người được chẩn đoán mắc bệnh phong và gia đình của họ.
Ông Rene Staheli, chủ tịch ILEP, Liên đoàn các cơ quan chống bệnh phong, thông báo rằng các đối tác ILEP đã cam kết 250 triệu USD trong năm năm tiếp theo để tiếp tục cuộc chiến chống lại bệnh phong.
Ông Marcos Virmond, chủ tịch của Hiệp hội quốc tế Bệnh phong (ILA) nhấn mạnh rằng, "Nghiên cứu đang ở giai đoạn bước ngoặt. Nó có thể là các loại thuốc mới có tác dụng nhanh và một loại vắc-xin có thể được phát triển nhưng điều đáng khích lệ nhất là những nỗ lực của các nhà khoa học quốc tế nhằm chung tay nghiên cứu các ý tưởng quốc tế.
'Bệnh phong vẫn còn ảnh hưởng đến hàng triệu người và điều này là không thể chấp nhận được khi kiến thức là có nhưng những sự đau khổ không cần thiết vẫn tồn tại song song. "
Đại diện của Quỹ từ thiện Bill Gates và Melissa, Julie Johnson nhắc lại rằng " căn bệnh này vẫn còn rất nhiều bí ẩn mặc dù nó có một lịch sử lâu dài.

Tác giả bài viết: Hồ Thu Linh (dịch)/BV Phong Da Liễu TW Quy hòa

Nguồn tin: leprosymission.org

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây