Bệnh viện Da Liễu TP.Đà Nẵng

Dị ứng hay không dung nạp thức ăn?

Thứ ba - 24/07/2018 21:08

Dị ứng hay không dung nạp thức ăn?

Phản ứng vật lý đối với một số thực phẩm nhất định là phổ biến, nhưng hầu hết là do không dung nạp thức ăn thay vì dị ứng thực phẩm. Không dung nạp thức ăn có thể gây ra một số dấu hiệu và triệu chứng giống như dị ứng thực phẩm, vì vậy mọi người thường nhầm lẫn.
 Dị ứng thực phẩm thực sự gây ra phản ứng hệ thống miễn dịch ảnh hưởng đến nhiều cơ quan trong cơ thể. Nó có thể gây ra một loạt các triệu chứng. Trong một số trường hợp, phản ứng dị ứng thực phẩm có thể nghiêm trọng hoặc đe dọa tính mạng. 
-  Triệu chứng dị ứng thức ăn: Ngứa ran hoặc ngứa trong miệng. Phát ban, ngứa hoặc chàm. Sưng môi, mặt, lưỡi và cổ họng hoặc các bộ phận khác của cơ thể. Thở khò khè, nghẹt mũi hoặc khó thở. Đau bụng, tiêu chảy, buồn nôn hoặc ói mửa. Chóng mặt, choáng váng hoặc ngất xỉu
-  Tác nhân - tám loại thực phẩm chiếm khoảng 90 phần trăm của tất cả các phản ứng dị ứng do thức ăn: trứng, sữa, đậu phộng, hạt cây, cá, hải sản có vỏ, lúa mì, đậu nành
 Ngược lại, các triệu chứng không dung nạp thức ăn thường ít nghiêm trọng hơn và thường chỉ giới hạn ở các vấn đề về tiêu hóa.
Nếu bạn không dung nạp thức ăn, bạn có thể ăn một lượng nhỏ thức ăn vi phạm mà không gặp rắc rối. Bạn cũng có thể ngăn chặn phản ứng. Ví dụ, nếu bạn không dung nạp lactose, bạn có thể uống sữa không chứa lactose hoặc uống thuốc men lactase (Lactaid) để hỗ trợ tiêu hóa
Nguyên nhân của không dung nạp thức ăn bao gồm:
- Thiếu một enzyme cần thiết để tiêu hóa hoàn toàn thức ăn: không dung nạp lactose là một ví dụ phổ biến.
- Hội chứng ruột kích thích: tình trạng mãn tính này có thể gây chuột rút, táo bón và tiêu chảy.
- Nhạy cảm với phụ gia thực phẩm: ví dụ, sulfite được sử dụng để bảo quản trái cây sấy khô, đồ hộp và rượu vang có thể kích hoạt các cơn hen suyễn ở những người nhạy cảm.
- Yếu tố căng thẳng hoặc yếu tố tâm lý định kỳ: đôi khi suy nghĩ của bạn về một loại thực phẩm nào đó có thể khiến bạn bị bệnh. Lý do gây ra tình trạng này vẫn chưa được hiểu rõ.
- Bệnh Celiac: bệnh celiac có một số tính năng của dị ứng thực phẩm thực sự vì nó liên quan đến hệ miễn dịch. Tuy nhiên, các triệu chứng chủ yếu là đường tiêu hóa, và những người mắc bệnh celiac không có nguy cơ bị sốc phản vệ. Tình trạng tiêu hóa mãn tính này được kích hoạt bằng cách ăn gluten, một loại protein có trong lúa mì và các loại ngũ cốc khác.
 Nếu bạn có phản ứng sau khi ăn một loại thực phẩm cụ thể, hãy đi khám bác sĩ để xác định xem bạn có bị bất dung nạp thức ăn hay dị ứng thực phẩm hay không.
* Nếu bạn bị dị ứng thực phẩm, bạn có thể có nguy cơ bị phản ứng dị ứng đe dọa tính mạng (sốc phản vệ) - ngay cả khi các phản ứng đã từng xảy ra trong quá khứ là nhẹ. 
* Nếu bạn không dung nạp thức ăn, bác sĩ có thể đề nghị các bước để hỗ trợ tiêu hóa các loại thực phẩm nhất định hoặc để điều trị tình trạng cơ bản gây ra phản ứng.

Tác giả bài viết: Bs Hoàng Ái Vân - Khoa Da

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây