Bệnh viện Da Liễu TP.Đà Nẵng

MỘT SỐ BIỂU HIỆN NGOÀI DA ĐƯỢC BÁO CÁO DO COVID-19

Thứ sáu - 21/08/2020 00:13

MỘT SỐ BIỂU HIỆN NGOÀI DA ĐƯỢC BÁO CÁO DO COVID-19

1. Phát ban không điển hình hoặc phát ban virus
1.1 Phát ban chiếm 0.2-1,2% trong 1099 bệnh nhân Covid-19 từ 552 bệnh viện trong 30 địa phương và vùng tự trị, đô thị ở đất liền Trung Quốc từ tháng 1/2019. (Guan et. al. NEJM, 2020 Feb 28).
1.2 Phát ban da, thường là không điển hình và tương tự với những tổn thương da gây ra bởi tình trạng nhiễm virus thông thường, có tỷ lệ 18/88 (20,4%) bệnh nhân nhập viện được bác sĩ da liễu đánh giá trực tiếp (Recalcati, JEADV, 2020 Feb 21).

- Chỉ 8 bệnh nhân có biểu hiện ngoài da lúc bắt đầu, 10 bệnh còn lại biểu hiện sau khi nhập viện.
- Biểu hiện ngoài da bao gồm: Ban đỏ ( 14 bệnh nhân), mày đay lan rộng (3 bệnh nhân), mụn nước dạng thủy đậu( 1 bệnh nhân).

1.3 2/4 em bé sinh ra từ những bà mẹ nhiễm Covid- 19 có phát ban không điển hình. (Chen et al. Frontiers in Pediatrics. 2020 Mar 16;8:104.)
1.4 Sốt và phát ban khắp cơ thể là biểu hiện ban đầu của Covid-19 tại trung tâm cấp cứu. (Hunt et al. Clinical Practice and Cases in Emergency Medicine. 2020 Mar 28.)
1.5 Có thể xuất hiện nhiều livedo (dạng lưới).
1.6 Có thể xuất hiện xuất huyết ( như sốt xuất huyết Dengue) với tiểu cầu thấp. (Joob B, et al. JAAD, 2020 March 22)

2. Biểu hiện vi huyết khối
2.1 Thiếu máu cục bộ đầu chi hay hội chứng đầu chi
- Tổn thương thiếu máu cục bộ đầu chi được báo cáo xảy ra ở lượng lớn trẻ em và người trưởng thành có nhiễm Covid- 19 không triệu chứng; ảnh hưởng đến bàn chân và thỉnh thoảng ở bàn tay, ở các ngón chân và ngón tay là thường gặp, một số trường hợp ở vùng lòng bàn chân; tổn thương không ảnh hưởng đến toàn bộ các ngón chân hay ngón tay, trong giai đoạn 3, thường được chia ra bởi các ngón chân hoặc tay không bị bệnh; thỉnh thoảng tổn thương có dạng hình tròn, kích thước vài milimet, đa dạng; ảnh hưởng đến toàn bộ ngón tay với ranh giới rõ tại khớp bàn ngón; ban đầu tổn thương có màu tím hơi đỏ hoặc hơi xanh, tiếp theo có thể tiến triển thành bọng nước hoặc xuất hiện mủ hơi đen, đau và tiến triển trong 2 tuần thì hồi phục. (Mazzota F et. al. Dermatologica Pediatrica, 2020 April 11.)
- Hội chứng đầu chi ( biểu hiện tê cóng giả của tứ chi) khởi phát đột ngột, thỉnh thoảng đỏ đau và có tổn thương mày đay thoáng qua ở các ngón tay. Đây là vấn đề quan trọng mà bệnh nhân cần tham khảo ý kiến của bác sĩ da liễu ( qua điện thoại hoặc cách khác).
Chúng tôi cảnh báo toàn dân và các nhân viên y tế để phát hiện những bệnh nhân có khả năng mắc bệnh dễ lây lan này càng sớm càng tốt ( không nhất thiết phải có dấu hiệu hô hấp).
(National Syndicate of Dermatologists (FRANCE) – Venereologists. 2020, April 11)

EARLY LESIONS


WITH 7 DAY PROGRESSION2.2 Biểu hiện Livedo và viêm mạch máu ngoài da


2.3 Thiếu máu cục bộ ngón tay
- Thiếu máu cục bộ đầu ngón liên quan đến sự phát triển của kháng thể kháng photpholipid sinh ra thoáng qua trong bệnh cảnh nhiễm virus hoặc bệnh hiểm nghèo. Sự hiện diện của kháng thể này hiếm khi dẫn đến hiện tượng huyết khối, rất khó phân biệt một cách nghiêm khắc với các nguyên nhân khác của huyết khối đa tiêu điểm ở những bệnh nhân, như là đông máu nội mạch phổ biến, heparin gây ra giảm tiểu cầu, bệnh huyết khối vi mạch. (Zhang, NEJM, 2020 April 11)
* Chú ý: Những dữ liệu đối chiếu trong bài dựa vào những nghiên cứu mô tả ( nhiều trường hợp nhỏ hoặc những báo cáo từng trường hợp) được báo cáo khắp thế giới chứ không dựa vào những nghiên cứu chứng thực lớn một cách triển vọng.

Dịch từ nguồn:
Cutaneous findings Reported in Covid-19
University of Nebraska Medical Center (UNMC) Departement of Dermatology
(As of 4.13.20)

 

Tác giả bài viết: Người dịch: BS. Đặng Thị Thu Huyền

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây