Bệnh viện Da Liễu TP.Đà Nẵng

XÉT NGHIỆM PCR CHẨN ĐOÁN BỆNH SÙI MÀO GÀ

Thứ năm - 23/04/2020 03:04

XÉT NGHIỆM PCR CHẨN ĐOÁN BỆNH SÙI MÀO GÀ

Bệnh sùi mào gà là một bệnh lây truyền qua đường tình dục, tại bệnh viện Da liễu Đà Nẵng bệnh sùi mào gà cùng bệnh Lậu và bệnh Giang mai là ba bệnh đang xếp ở tốp đầu các bệnh nhân bị bệnh lây truyền qua đường tình dục được khám và điều trị.
Biểu hiện của Sùi mào gà:
Tại cơ quan sinh dục xuất hiện các sẩn, mụn nhỏ li ti, màu hồng nhạt, tập trung thành đám ở quy đầu, thân dương vật, bìu…(nam giới), môi lớn, môi bé, âm hộ, âm đạo…(nữ giới). Các thương tổn này cũng có thể gặp ở xung quanh hậu môn, hầu, họng…
Nguyên nhân gây bệnh là do Human Papilloma virus (HPV) là nhóm virus có kích thước nhỏ, họ Papillomavirideae.
HPV sau khi bám dính, virus thâm nhập vào tế bào, nhân lên và phát triển trong bào tương tế bào gai. HPV là chỉ xâm nhập vào các tế bào đáy của biểu bì, kích thích các tế bào này tăng sinh phát triển mạnh hơn bình thường gây nên các tổn thương trên da như u nhú.
Sau khi nhiễm, virus có thể nhân lên gây biểu hiện lâm sàng (70%), nhưng nhiều trường hợp HPV có thể tồn tại ở dạng tiềm ẩn và sau đó có thể tái phát lại.
HPV có thể được lây truyền trực tiếp qua da và niêm mạc từ người bệnh sang người lành trong đó lây truyền qua đường tình dục chiếm đa số. HPV còn có thể được lây truyền từ da qua da, từ da sang niêm mạc hoặc từ niêm mạc sang niêm mạc dưới dạng dịch tiết mụn cơm, qua nước bọt hoặc qua các vật dụng như khăn mặt, quần áo... mang HPV của người bệnh.
HPV có thể gây ra nhiều bệnh trong đó SÙI MÀO GÀ chiếm tỉ lệ cao và thường được quan tâm nhiều nhất.
Chẩn đoán:
  • Dựa vào lâm sàng: Các thương tổn điển hình như mô tả ở trên.
  • Hiện nay, xét nghiệm tìm mẫu ADN của virut tại tổn thương bằng kỹ thuật sinh học phân tử (PCR) được coi như tiêu chuẩn vàng trong chẩn đoán xác định. Đồng thời định type của virut để định các type nguy cơ cao gây ung thư.
  • Khoa cận lâm sàng Bệnh viện Da liễu được trang bị hệ thống xét nghiệm PCR hiện đại. Có thể xác định chính xác (đến 99%) tác nhân gây SÙI MÀO GÀ đồng thời cho biết được bệnh nhân có nhiễm các type virut có nguy cơ cao hay không.
Những người nghi ngờ mắc bệnh (đối với trường hợp HPV tồn tại ở dạng tiềm ẩn) và những người có biểu hiện các thương tổn như mô tả có thể đến Bệnh viện Da liễu Đà Nẵng để được khám và xét nghiệm. Nếu mắc bệnh có thể được điều trị sớm phòng tránh các biến chứng.
Trên địa bàn thành phố Đà Nẵng và các tỉnh lân cận. Bệnh viện Da Liễu Đà Nẵng được xem là bệnh viện có Chẩn đoán chính xác và điều trị Sùi mào gà tốt nhất hiện nay với chi phí hợp lí.                                                                              Sùi mào gà ở dương vật

                                                                                         SMG ở nữ

 

Tác giả bài viết: ThS. Nguyễn Văn Minh- BVDL

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây