Bệnh viện Da Liễu TP.Đà Nẵng

ĐIỀU TRỊ TĂNG TIẾT MỒ HÔI QUÁ MỨC BẰNG CÁCH GÌ LÀ HIỆU QUẢ?

Thứ hai - 21/04/2014 03:29
        Tăng tiết mồ hôi là một sự rối loạn do tiết quá mức mồ hôi, hoặc toàn thể, hoặc khu trú ở những vùng như nách, lòng bàn tay, hoặc lòng bàn chân. Trong khi nguyên nhân của tăng tiết mồ hôi tiên phát chưa được biết, căn bệnh có thể liên quan với cường giáp, béo phì, và một vài rối loạn tâm thần trầm trọng khác. Tuy nhiên, ở những người lớn tuổi và người mới trưởng thành, bệnh hầu như là tự phát. Mức độ của mồ hôi có thể quá nhiều, không ổn định, và  ảnh hưởng trong giao tiếp xã hội.
   Điều trị tăng tiết mồ hôi thường bắt đầu với các loại thuốc chống trầm cảm không cần kê đơn có chứa muối nhôm clorit. Các sản phẩm như Certain Dri (12,5% nhôm clorit) hoặc Mitchum có thể được dùng. Các thuốc này tốt nhất được cho uống lúc đi ngủ cho đến khi mức độ tiết mồ hôi điều chỉnh được. Dùng thêm một loại bột hút nước (như là Zeasorb-AF) vào buổi sáng sẽ làm tăng thêm tác dụng làm khô của thuốc chống trầm cảm.
   Tăng tiết mồ hôi khu trú dai dẳng có thể điều trị bằng dung dịch chứa nhôm clorit vào ban đêm như Drysol (20%), hoặc chế phẩm ít kích ứng Xerac AC (6,25%) cho da khô. Những chế phẩm này ngăn các tuyến mồ hôi và hữu hiệu nhất khi dùng ban đêm. Sau khi khống chế được thì các chế phẩm này chỉ dùng khi cần thiết.
   Nếu điều trị tại chỗ thất bại, có nhiều phương thức điều trị có thể được bác sĩ da liễu hoặc thần kinh giới thiệu như sau:

    Phương pháp điện chuyển ion nước máy: cho trường hợp tăng tiết mồ hôi lòng bàn tay chân, một thiết bị dùng tại nhà sử dụng dòng điện vào nước máy, hướng các ion muối vào da. Cơ chế hoạt động chưa được biết nhưng những nghiên cứu gần đây gợi ý rằng có một cài nút xuất hiện, làm nghẽn các ống mà không làm tổn thương tuyến mồ hôi. Một loại thuốc kháng cholinergic thường được cho dùng kèm sẽ làm gia tăng hiệu quả của phương pháp này.
    Botulinum toxin type A (BOTOX) có thể dùng tiêm vào vùng da liên quan như nách, lòng bàn tay, chân. Chất gây độc thần kinh này làm ảnh hưởng đến thần kinh chi phối các tuyến ngoại tiết, làm giảm phóng thích acetylcholine. Kỹ thuật này hiệu quả nhưng đắt tiền và rất đau khi tiêm ở các vùng nhạy cảm.

  Những trường hợp tăng tiết mồ hôi ở lòng bàn tay chân dai dẳng, có một phương pháp điều trị khác là phẫu thuật hạch giao cảm bằng phương pháp nội soi qua đường ngực. Đây là phương pháp hiệu quả cao nhưng có thể dẫn đến tăng tiết mồ hôi bù, những vùng mà trước đây không bị ảnh hưởng sẽ trở nên quá tiết mồ hôi. Botulinum toxin hiếm khi dẫn đến tăng tiết mồ hôi bù.  
                                                            

Tác giả bài viết: Theodore D. Scott, Người dịch: Bs Trương Hồng Quỳnh Mai

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây