Bệnh viện Da Liễu TP.Đà Nẵng

Chăm sóc người bệnh toàn diện tại khoa Da bệnh viện Da liễu TP.ĐN

Thứ hai - 21/04/2014 03:42
             Như chúng ta đã biết, trong một xã hội phát triển thì nhu cầu chăm sóc và bảo vệ sức khỏe của con người cũng đòi hỏi không kém,nhất là trong quá trình nằm điều trị tại các cơ sở y tế,  nhu cầu chăm sóc đảm bảo sự hài lòng của người bệnh là vấn đề đặc biệt quan tâm. Theo quy chế chung, chăm sóc người bệnh toàn diện (CSNBTD) đó là sự theo dõi , chăm sóc, điều trị của bác sĩ, điều dưỡng nhằm đáp ứng nhu cầu về thể chất lẫn tinh thần cùng với sự tham gia tích cực của các bộ phận từ lâm sàng , cận lâm sàng, vệ sinh, dinh dưỡng…trong thời gian nằm điều tri tại bệnh viện, và theo đó mỗi người bệnh phải được một bác sĩ và một điều dưỡng chịu trách nhiệm cụ thể về điều trị, chăm sóc và theo dõi. Chăm sóc người bệnh toàn diện là dịch vụ hết sức quan trọng, góp phần nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, làm người bệnh hài lòng. Đây là xu thế tất yếu đối với các bệnh viện nhưng phần lớn các bệnh viện đang gặp khó khăn về tình trạng nhân lực thiếu, tình trạng quá tải, chi phí y tế cao, chính sách cho cán bộ y tế còn thiếu…
Tại bệnh viện Da Liễu Đà Nẵng, dưới sự chỉ đạo của ban lãnh đạo BV, điều dưỡng chúng tôi đặc biệt chú ý và thực hiện tốt công tác chăm sóc người bệnh toàn diện tại khoa. Đa số các bệnh nhân mắc bênh da liễu thường cảm thấy tự ti, mặc cảm, nhiều lúc trở nên chán nản, bi quan. Nắm bắt được tâm lý đó, hơn ai hết đội ngũ điều dưỡng chúng tôi chăm sóc họ rất tận tụy, làm thế nào giúp cho người bệnh giảm đau đớn về thể chất, bớt lo âu về bệnh tật rồi cuối cùng là giúp họ mau phục hồi để sớm trở về với gia đình và cộng đồng. Y lệnh của bác sĩ đóng một vai trò quan trọng, nhưng bên cạnh đó công tác chăm sóc điều dưỡng cũng là một việc không ai có thể thay thế được cả. Muốn bệnh nhân mau khỏi, ta cần có một chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng, một chế độ vệ sinh cá nhân tích cực, vệ sinh tổn thương da phù hợp với từng bệnh, một môi trường nằm viện mà ở đó không khí được thông thoáng, ngoại cảnh trong lành, các công trình vệ sinh sạch sẽ và một tinh thần thật sự thoải mái, bởi sức khỏe con người là trạng thái hoàn toàn khỏe mạnh về thể chất lẫn tinh thần trong một điều kiện sống thật tốt. Để đáp ứng nhu cầu đó, đội ngũ điều dưỡng chúng tôi luôn có mặt bên cạnh BN để kịp thời động viên họ ăn uống, động viên họ chịu khó hợp tác để  chúng tôi chăm sóc, đáp ứng những nhu cầu của công tác CSNBTD. Bên cạnh việc chăm sóc về thể chất như vậy chúng tôi luôn chú trọng công tác chăm sóc về tinh thần,giúp người bệnh vượt qua mặc cảm, tự ti để họ biết chọ cho mình một cuộc sống lạc quan hơn, biết chấp nhận bệnh tật và sống chung với nó. Hiện nay công tác chăm sóc người bệnh toàn diện là một dịch vụ hết sức quan trọng, là một trong những việc cần làm của hệ thống chăm sóc sức khỏe nhân dân tại bệnh viện mà ngành y tế quan tâm. Cán bộ y tế cùng với lương tâm nghề nghiệp là vấn đề đặc biệt chú trọng. Mỗi cán bộ y tế chúng ta hãy không ngừng nâng cao nhận thức, xác định được sứ mệnh và trách nhiệm của mình đối với xã hội, đối với người bệnh, phải biết đau với nỗi đau của người bệnh,phải xem người bệnh như anh em ruột thịt của mình, có như vậy từng cử chỉ,từng động tác, từng hành động, lời nói, nụ cười của chúng ta mới có thể đi vào lòng người, để góp phấn xoa dịu được nỗi đau về thể xác lẫn tinh thần của người bệnh. Và chỉ có như thế công tác CSNBTD mới thật sự có ý nghĩa và hiệu quả.   
Công tác CSNBTD là công việc đòi hỏi sự tham gia của tất cả các bộ phận, các khoa phòng. Chúng tôi mong rằng cùng với mục tiêu chung là tạo được sự hài lòng của người bệnh, góp phần nâng cao uy tín, tính hiệu quả trong công tác chăm sóc sức khỏe người bệnh của bệnh viện, các bạn sẽ góp phần cùng đội ngũ điều dưỡng chúng tôi làm cho công tác CSNBTD ngày một tốt hơn nữa.
 
 
 

Tác giả bài viết: ĐD. Nguyễn Thị Thanh Vân

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây