Bệnh viện Da Liễu TP.Đà Nẵng

Chúng tôi ở đây là để giúp bạn vượt qua bệnh tật.

Thứ tư - 19/04/2017 22:07

Chúng tôi ở đây là để giúp bạn vượt qua bệnh tật.

“ Liệu tôi còn sống được bao lâu?” Luôn là băn khoăn lớn nhất mà bệnh nhân HIV/AIDS đặt ra cho tư vấn viên PK ngoại trú người lớn BVDL Đà Nẵng. Câu trả lời trước đây thường là những con số khiêm tốn như 2 năm, 3 năm, hoặc 5 năm. Song qua kinh nghiệm và nhìn lại quá khứ mới cho thấy tuổi thọ kỳ vọng của người nhiễm HIV không khác biệt với người bình thường, nếu họ tuân thủ điều trị ARV tốt.
Tôi về công tác tại BV DL từ tháng 5/1987 đến tháng 4/1992 Đà Nẵng có ca nhiễm HIV đầu tiên, qua thực tế lâm sàng tôi nhìn thấy: Những bệnh nhân HIV/AIDS từ những năm 1992-2005 vào viện điều trị nội trú phần lớn là” Vào cổng trước, ra cổng sau”, hồi đó: Một phần là do: Kiến thức chuyên môn về HIV/AIDS chưa cập nhật được bao nhiêu; Chưa có kinh nghiệm về điều trị nhiễm trùng cơ hội; chưa có thuốc kháng virus HIV, cho nên bệnh nhân nặng đến là chết… đến là chết…Nhiễm trùng cơ hội là nguyên nhân làm cho bệnh HIV trở nên trầm trọng hơn, bệnh nhân tử vong thường do các bệnh cơ hội này.
Từ năm 2005 đến nay một số tỉnh Việt nam nói chung, và Đà Nẵng nói riêng đã có được sự tài trợ của chương trình Life-Gap và một số chương trình quốc tế khác thông qua Cục Phòng chống HIV/AIDS quốc gia và TTPC HIV/AIDS Đà Nẵng: Cung cấp thuốc men, làm xét nghiệm trao đổi kinh nghiệm, hướng dẫn tuyên truyền, tư vấn tuân thủ điều trị…Và cũng từ thời gian đó đến nay, sự nhìn nhận thực tế của tôi có khác biệt, nếu không có gì thay đổi( các yếu tố như xã hội, kinh tế, địch họa… và các bệnh lý không liên quan HIV), bằng việc tuân thủ điều trị ARV cả đời người bệnh có thể ăn mừng sinh nhật thượng thọ sau nhiều năm sống chung với HIV.
Tư vấn là chỉ nói thôi: nói những gì mà người bệnh chưa biết: Nói về HIV, nói về AIDS, đường lây của nó, cách phòng ngừa, thế nào là sống khoẻ, sống tích cực, và tuân thủ điều trị là gì…Việc điều trị ARV sớm không chỉ có ý nghĩa dự phòng lây nhiễm mà còn làm giảm đi các nhiễm trùng cơ hội, giảm tỷ lệ tử vong do những bệnh liên quan đến HIV/AIDS. Những hệ quả tích cực kéo theo đó là giảm chi phí khám chữa bệnh, nhập viện và điều trị cho những đợt nhiễm trùng cơ hội nặng. Nhiều bệnh nhân nhập viện ở giai đoạn nặng do các lý do khác nhau: Sợ bị lộ diện, lo ngại về chi phí, không tin tưởng vào điều trị, thái độ tiêu cực. Họ đã bỏ lỡ cơ hội tiếp tục sống, làm việc mang lại niềm vui cho bản thân, gia đình và xã hội.
Một bệnh nhân nhiễm HIV đang điều trị ARV ở Đà nẵng  nói: nhờ uống sớm thuốc kháng ARV mà hôm nay tôi thấy khoẻ lên, làm việc, sinh hoạt và tham gia mọi hoạt động của cộng đồng. Như vậy điều này có thể chỉ ra hiệu quả của điều trị thuốc kháng ARV trong việc cải thiện tuổi thọ và tăng cường chất lượng cuộc sống của người nhiễm HIV.
 Tóm lại, người nhiễm HIV hoàn toàn có thể tận hưởng thời gian sống gần như người bình thường, nếu như họ tuân thủ ARV ngay từ đầu và suốt đời. Số người nhiễm HIV tử vong phần lớn đều liên quan đến việc chậm tiếp cận với chương trình chăm sóc và điều trị ARV hoặc tuân thủ ARV không tốt.


                                                                                          Hình ảnh đang tư vấn 

Chương trình chăm sóc và điều trị HIV/AIDS ở nước ta đang tiến gần đến mục tiêu” không có ca nhiễm mới, không có người chết vì AIDS, và không phân biệt kỳ thị”. Hiện nay Việt Nam đã triển khai những quy tắc về ứng xử cũng như pháp lệnh bảo vệ quyền lợi của người có H, được kỳ vọng phần nào giúp giải toả mối lo ngại” bị lộ diện” của họ. Và cũng từ đó tôi có thể khẳng định rằng: Chúng tôi ở đây là để giúp bạn vượt qua bênh tật.

Tác giả bài viết: ĐD Ngô Văn Lực- Khoa Da lây

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây