Bệnh viện Da Liễu TP.Đà Nẵng

Hiệu quả quy trình khám bệnh mới tại bệnh viện Da liễu TP.ĐN

Thứ ba - 06/05/2014 22:27
          Ngày nay, sự phát triển mạnh mẽ của khoa học công nghệ làm cho xã hội ngày một tiến bộ, nhu cầu vật chất, tinh thần của con người cũng vì thế mà tăng lên và nhu cầu về chăm sóc sức khỏe cũng được đặc biệt quan tâm và chú trọng. Bệnh nhân không những có nhu cầu khám và điều trị bệnh như trước đây mà còn mong muốn được phục vụ tốt hơn ở tất cả các khâu khi họ đến với các cơ sở y tế. Xuất phát từ thực tế đó, chúng tôi đã mạnh dạn áp dụng quy trình khám bệnh mới của Bộ Y Tế và bước đầu đã cho thấy những hiệu quả đáng kể.
          Với quy trình khám bệnh cũ trước đây, việc đăng ký mã số bệnh nhân và mua viện phí tập trung ở những ô cửa, tình trạng chen lấn và mất trật tự ngày nào cũng xảy ra. Một bệnh nhân đến khám phải trải qua quá nhiều giai đoạn trước khi gặp bác sĩ. Khi áp dụng quy trình khám bệnh mới: chúng tôi đã bố trí, sắp xếp đội ngũ tiếp đón ban đầu là những  Điều dưỡng viên nhiệt tình, năng động, vui vẻ và sẵn sàng chỉ dẫn tận tình, đầy đủ những thắc mắc của bệnh nhân. Chúng tôi đã tăng cường thêm bộ phận thu viện phí ở cạnh nơi tiếp đón ban đầu nên bệnh nhân không phải chen lấn đi mua phiếu khám như trước đây nữa, họ cảm thấy rất thuận tiện. Việc phát số và gọi số bằng máy tự động được áp dụng cho thấy cách làm việc rất khoa học và hiệu quả. Có máy gọi số tự động nên không còn tình trạng mất trật tự như trước đây, bệnh nhân ngồi yên lặng đợi tới lượt mình mới vào. Với những bệnh nhân là những đối tượng được ưu tiên cũng được sắp xếp vào khám rất khoa học và nhanh chóng. Một điều đáng kể nữa ở quy trình khám bệnh mới là mỗi phòng khám điều được bố trí một điều dưỡng viên và một máy vi tính. Điều này rất thuận lợi cho công việc cập nhật thông tin hành chính của bệnh nhân cũng như chẩn đoán bệnh và thuốc điều trị một cách đầy đủ và chính xác, điều dưỡng được thực hiện tốt chức năng của mình trong công tác tư vấn, dặn dò bệnh nhân những điều cần thiết, bệnh nhân không phải trải qua quá nhiều những giai đoạn trước khi lấy thuốc như trước đây và bệnh nhân cảm thấy hài lòng khi đến khám. Hiệu quả rõ rệt được biểu hiện ở những con số ( năm 2013, kế hoạch là 17000 lượt khám, thực hiện được gần 20000 lượt), bệnh nhân đến khám ngày một nhiều hơn. Việc áp dụng này còn giúp cho những bệnh nhân có chỉ định cận lâm sàng: họ không phải tự mình đi lấy kết quả xét nghiệm như trước đây. Với quy trình này, bệnh nhân được hướng dẫn trở lại phòng khám ban đầu, điều dưỡng sẽ gọi tên theo đúng giờ hẹn và được ưu tiên vào lại gặp bác sĩ để kê đơn thuốc.  
          Việc áp dụng  quy trình khám bệnh mới của Bộ Y Tế đã làm tăng sự hài lòng của người bệnh, tạo được niềm tin và uy tín của bệnh nhân khi đến với phòng khám bệnh viện  Da liễu chúng tôi. Tuy nhiên, để xây dựng được một quy trình khám bệnh hoàn hảo, hoàn chỉnh chúng ta cần có đội ngũ điều dưỡng - là những cá nhân được trao dồi, huấn luyện  cho thành thạo các kỹ năng về thao tác trên máy tính, đội ngũ điều dưỡng, kỹ thuật viên linh hoạt, năng động, vui vẻ, nhiệt tình, trách nhiệm, sẵn sàng hướng dẫn, phục vụ người bệnh. Bên cạnh đó cần trang bị cho Điều dưỡng những kiến thức cơ bản để họ tự tin, không bở ngỡ trước người bệnh. Bệnh viện chúng tôi đang hướng đến những điều đó.
          Thiết nghĩ rằng, sự thay đổi của công nghệ đã đem lại cho con người những cách thức làm việc khoa học và hiệu quả. Nhưng cái cốt lõi vẫn là Y đức của mỗi cá nhân cán bộ y tế. Chúng tôi đang ngày một phấn đấu:  không ngừng học hỏi, trao dồi kiến thức, kỹ năng, rèn luyện nhân cách, đạo đức nghề nghiệp, phục vụ người bệnh như anh em ruột thịt của mình, coi người bệnh đau đớn cũng như mình đau đớn vậy. Lương Y phải như từ mẫu để xây dựng một quy trình khám bệnh thật sự hoàn hảo theo đúng nghĩa. 
 
 
 

Tác giả bài viết: ĐD Huỳnh Thị Nga - BVDLĐN

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây