Bệnh viện Da Liễu TP.Đà Nẵng

NHỮNG TRẢI LÒNG VỀ NGHỀ ĐIỀU DƯỠNG

Thứ năm - 21/09/2023 05:03
      Người Điều dưỡng luôn đóng một vai trò quan trọng, không thể thiếu trong công tác chăm sóc sức khỏe người bệnh. Sự tận tâm phục vụ, những hy sinh thầm lặng của họ đã góp phần nâng cao chất lượng phục vụ người bệnh và đem đến sự thành công trong nhiệm vụ khám chữa bệnh của các bệnh viện. Chất lượng của một bệnh viện phụ thuộc nhiều vào thái độ, sự chuyên tâm và tận tụy của chính những người điều dưỡng. Người ta luôn ví nghề Điều dưỡng là “nghề làm dâu trăm họ”, bởi “khách hàng” mà họ phục vụ là những người bệnh. Mà người bệnh thì từ nhiều tầng lớp với nhiều trình độ nhận thức khác nhau và có muôn vàng tính cách, hơn nữa họ thường có tâm trạng không tốt vì đang bị bệnh. Để đem đến sự hài lòng đối với những “khách hàng” này là một việc vô cùng khó khăn đối với y bác sĩ, đặc biệt là Điều dưỡng - người trực tiếp chăm sóc họ hàng ngày. Nhiệm vụ của người điều dưỡng là phục vụ bệnh nhân và đem lại sức khỏe cho họ. Ai theo nghề Điều dưỡng cũng phải có đức tính kiên trì, nhẫn nại, chịu được áp lực, biết chấp nhận hy sinh. Để có những đức tính này, người điều dưỡng phải có một tấm lòng cảm thông, thương yêu người bệnh. Đúng như câu “Lượng y như từ mẫu” mà người điều dưỡng phải khắc ghi khi hành nghề.
      Trong khoảng thời gian từ khi thành lập BV đến khoảng năm 2000, đội ngũ điều dưỡng BV Da Liễu Đà Nẵng với số lượng nhân viên rất ít và cơ sở vật chất thiếu thốn nhưng phải đảm đương nhiều nhiệm vụ khác nhau như chăm sóc bệnh nhân, khám chữa bệnh, công tác tuyến… Khó khăn, vất vả là vậy nhưng các cô các chú điều dưỡng thế hệ đó cũng đã hoàn thành rất tốt nhiệm vụ của mình. Bởi họ hiểu làm nghề Điều dưỡng là chấp nhận vất vả để thực hiện nhiệm vụ cao cả đem lại sức khỏe cho người bệnh. Nếu không có một tình yêu nghề, yêu người thực sự, họ đã không chọn nghề này.
Sau năm 2000, với sự phát triển về nhân lực và cơ sở vật chất của BV, đội ngũ Điều dưỡng BV Da Liễu đã không ngừng lớn mạnh về số lượng mà cả chất lượng cũng được quan tâm, luôn đặt mục tiêu nâng cao chất lượng phục vụ bệnh nhân lên hàng đầu. Nhiều điều dưỡng đã được đi học nâng cao trình độ chuyên môn, quản lý. Hệ thống điều dưỡng  được chấn chỉnh và được thực hiện đúng với chức năng nhiệm vụ của mình. Năm 2012 Phòng điều dưỡng đã được tách ra từ phòng Kế hoạch tổng hợp và hoạt động độc lập. Hiện, tổng số nhân lực Điều dưỡng BV Da Liễu là 50 người. Trong đó trình độ sau ĐH: 02, ĐH: 33, CĐ: 13, TC: 02. Đội ngũ Điều dưỡng trưởng đã được bổ sung đầy đủ cho 5 khoa  lâm sàng. Sự thay đổi này đã góp một phần không nhỏ vào sự phát triển lớn mạnh của BV.
      Đội ngũ Điều dưỡng Bệnh viện đã không quản ngại khó khăn vất vả ngày đêm đồng hành cùng người bệnh. Chăm sóc người bị bệnh là một việc khó khăn, đặc biệt là những người bệnh nặng hoặc không có người thân. Trong nhiều năm qua, đội ngũ Điều dưỡng chúng tôi đã chăm sóc rất nhiều những trường hợp người bệnh không có người thân, những người bệnh bị bệnh mạn tính, tái đi tái lại nhiều lần, có bệnh nhân phải nhập viện 3,4 lần trong năm, có những BN phong, BN nhiễm HIV-ADIS giai đoạn cuối gia đình neo đơn hoặc bị bỏ rơi... BV trở thành ngôi nhà thứ 2, Điều dưỡng chúng tôi trở thành người bạn, người thân luôn động viên, giúp đỡ họ không chỉ về mặt tinh thần mà cả về vật chất với thái độ ân cần, cảm thông, chia sẽ với phương châm "Đến đón tiếp niềm nở, ở chăm sóc tận tình, về dặn dò chu đáo".
      Nghề Điều dưỡng vất vả và khó nhọc là thế nhưng với lòng yêu người, yêu nghề sâu sắc và mong muốn đóng góp một phần sức mình cho ngành y tế, khi đã khoác lên mình chiếc áo blue trắng đều cảm thấy tự hào, ấm áp mà quên hết những mệt mỏi, áp lực của nghề. Nghề Điều dưỡng của chúng tôi là vậy, có vinh quang tự hào còn có cả những cay đắng và nước mắt. Nhưng đâu đó, vinh quang của người điều dưỡng vẫn còn trong những bản thảo, những bài báo cáo,… và trong dòng đời cuộn chảy, điều dưỡng chúng tôi vẫn âm thầm, lặng lẽ lau những giọt mồ hôi và tự chúc cho nhau mỗi khi một người bệnh được khỏe mạnh xuất viện ra về. Chưa có nhiều sự ghi nhận thực tế về những vất vả mà điều dưỡng chúng tôi đã trải qua và đã dành một phần cuộc đời để cống hiến, với mong muốn góp một phần sức lực của mình đem lại sức khỏe và sự hài lòng cao cho người bệnh. Tuy là vậy, điều dưỡng chúng tôi với ý chí, niềm tin và lòng yêu nghề, vẫn luôn cháy trong mình nhiệt huyết, khao khát mang đến sức khỏe, niềm vui và hạnh phúc cho những người bệnh đang cần chúng tôi. Với nghề điều dưỡng chúng tôi, nụ cười của người bệnh là phần thưởng, là nguồn động viên to lớn để chúng tôi bước tiếp trên con đường sự nghiệp của mình.

Nguồn tin: ĐD CKI Lê Thị Kiều Trang - Phòng Điều Dưỡng BV Da Liễu Đà Nẵng

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây