Bệnh viện Da Liễu TP.Đà Nẵng

PHÂN BIỆT SỰ KHÁC NHAU CỦA AHA, BHA, PHA

Thứ tư - 06/04/2022 02:32
PHÂN BIỆT SỰ KHÁC NHAU CỦA AHA, BHA, PHA
Trên các diễn đàn làm đẹp cùng với hàng loạt các hãng mỹ phẩm, dược mỹ phẩm ồ ạt sản xuất các sản phẩm chăm sóc da, điều trị da chứa AHA, BHA, PHA với lời quảng cáo hiệu quả tuyệt vời. Khách hàng, bệnh nhân đến khám tại phòng khám thẩm mỹ luôn luôn hỏi về các hoạt chất này. Vậy những hoạt chất này là gì, nó có thực sự đem lại hiệu quả như quảng cáo?
Bác sĩ của khoa Phẫu thuật thẩm mỹ đang tư vấn
  1. AHA
AHAs (alpha hydroxy acid) là tên gọi chung của các acid hữu cơ (acid lactic, acid glycolic, acid citric…), trong đó acid glycolic được các hãng sử dụng nhiều nhất.
  • Tẩy tế bào chết: ở nồng độ 10-25% được sử dụng như một chất tẩy tế bào chết với cơ chế làm bong thượng bì. Thường dùng 1-2 lần/ tuần.
  • Làm tăng tổng hợp collagen, tăng chu trình của tế bào thượng bì, làm sáng da do cơ chế ức chế sản xuất men tyrosinase. Vì vậy, ở nồng độ dưới 10% AHA thường được sử dụng trong điều trị nám má, tăng sắc tố sau viêm, giảm sần da, làm đồng đều màu da, ngăn lão hoá da…
  • Tuy nhiên, AHA có khả năng gây kích ứng da cũng như tăng nhạy cảm ánh sang, vì vậy các chuyên gia khuyến cáo chỉ nên sử dụng AHA ở nồng độ 3-5% và độ pH>3,5 trong các sản phẩm chăm sóc da hàng ngày.
  1. BHA
BHA (beta hydroxy acid) là hợp chất thơm có vòng trong công thức hóa học. Hoạt chất hay gặp nhất là acid salicylic với nhiều nồng độ khác nhau.
  • Tác dụng chính của Salicylic acid là bong sừng, giảm viêm do khả năng diệt khuẩn. Với tính tan trong dầu, salicylic acid thường thấm sâu vào da, đặc biệt là lỗ chân lông, làm bạt sừng nên thường được sử dụng để kiểm soát nhờn trong điều trị mụn trứng cá.
  • Ở các nồng độ khác nhau thường được sử dụng với các mụn đích khác nhau: 0,5%-2% sử dụng trong sữa rửa mặt, toner, thuốc trị mụn, tẩy tế bào chết, 5% sử dụng trong các sản phẩm bôi trị mụn, 20%-50% sử dụng trong phương pháp thay da sinh học.
  • Khả năng gây kích ứng tại chỗ của BHA là ít gặp, nó thuộc dạng hoạt chất khá an toàn, thường được các bác sĩ ưu tiên dùng trong điều trị mụn. Tuy nhiên vẫn ghi nhận các trường hợp dị ứng hoặc kích ứng do sử dụng BHA khi phối hợp với các hoạt chất khác.
  1. PHA
PHAs là thế hệ mới của AHA với công thức nhiều nhóm OH. Tác dụng lên da chậm do kích thước phân tử lớn, do đó ít gây kích ứng hơn so với AHA. Được sử dụng trong các sản phẩm tẩy tế bào chết, chống lão hoá da, làm mềm da.
Một số hãng dược mỹ phẩm đưa PHAs (điển hình là gluconolactone) vào các sản phẩm điều trị khi phối hợp với các hoạt chất khác do tính an toàn và khả năng chống lại tia UV của nó.
Vậy, với những tác dụng như trên, các hoạt chất này thường được các bác sĩ da liễu áp dụng vào liệu trình điều trị trên từng cá nhân khác nhau. Dù được đánh giá an toàn ở những nồng độ khác nhau, nhưng tuỳ theo cơ địa, mục đích sử dụng mà chúng ta cần lựa chọn sản phẩm phù hợp cho bản thân. Tốt nhất nên tham khảo thật kỹ hoặc tư vấn chuyên gia để có được sản phẩm như ý.
Bs Ck1 Võ Hồng Hà
Khoa Phẫu thuật thẩm mỹ
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây