Bệnh viện Da Liễu TP.Đà Nẵng

Lịch sử

Lịch sử xây dựng, trưởng thành và phát triển
Bệnh viện Da liễu Đà Nẵng

        Trải qua 40 năm kể từ ngày thành lập Bệnh viện Da liễu Quảng Nam Đà Nẵng và nay là Bệnh viện Da liễu thành phố Đà Nẵng, những bước đi và trưởng thành của bệnh viện đã cho thấy về truyền thống đoàn kết, về tinh thần chịu đựng gian khổ, vượt qua mọi khó khăn thử thách; về tinh thần hết lòng vì sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khoẻ nhân dân của tập thể cán bộ nhân viên bệnh viện qua các thời kỳ.
      Có thể nói sự hình thành Bệnh viện Da liễu thành phố Đà Nẵng hôm nay có bước ngoặc lớn khi tỉnh Quảng Nam-Đà Nẵng (QN-ĐN) chia tách thành hai đơn vị hành chính là thành phố Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam. Cũng từ đây những hoạt động của bệnh viện đã trải qua hai giai đoạn rõ rệt, giai đoạn 1976 – 1996 là thời gian hoạt động của Bệnh viện Da liễu tỉnh QN-ĐN và giai đoạn 1997 đến nay là hoạt động của Bệnh viện Da liễu thành phố Đà Nẵng.

      Giai đoạn 1976 – 1996, thành lập bệnh viện, ổn định hoạt động và trưởng thành
        Sau khi tỉnh QN-ĐN được giải phóng (29/03/1975), Trạm Da Liễu đã được thành lập tại số 239 đường Thống Nhất, nay là đường Lê Duẩn; nhân sự ban đầu có 7 người với nhiệm vụ khám điều trị bệnh da liễu cho nhân dân. Đến tháng 9 năm 1975 cơ sở chuyển về 01 B Lý Tự Trọng Đà Nẵng. Lúc bấy giờ cố Bác sỹ Lương Nguyễn Để chuyên khoa Da Liễu nhận nhiệm vụ Trạm trưởng Trạm Da Liễu. Ngoài cơ sở nêu trên, bệnh viện còn quản lý một Chẩn Y viện ngoài da tại 1B Lý Thường Kiệt-Đà Nẵng để khám, phát hiện điều trị bệnh phong và bệnh viện Hy Lạc Viên tại chân đèo Hải Vân (nay là thôn Hòa Vân) là nơi tập trung điều trị bệnh nhân phong.
     Trong thời gian này, tuy cơ sở còn nhỏ nhưng hoạt động về chuyên ngành Da liễu đã lớn mạnh, do vậy ngày 27/10/1976 đã được UBND tỉnh QN-ĐN ra quyết định thành lập Bệnh viện Da liễu trực thuộc Ty-y-Tế QN-ĐN, quy mô 50 giường bệnh có nhiệm vụ: Khám và chữa nội ngoại trú cho bệnh nhân mắc các bệnh ngoài da, các bệnh Hoa liễu; tuyên truyền giáo dục nhân dân phòng các bệnh ngoài da và sự nguy hiểm của bệnh Hoa liễu; đào tạo chuyên môn nghiệp vụ cho cán bộ chuyên khoa Da liễu; nghiên cứu khoa học trong lĩnh vực của khoa Da liễu; giúp đỡ tuyến trước phát hiện và quản lý bệnh nhân điều trị các bệnh ngoài da, hoa liễu và phong.

lich-su
      
Đến ngày 01 tháng 01 năm 1977, Bệnh viện Da liễu được chuyển cơ sở về 67/1 Ngô Gia Tự. Trong thời gian đầu mới giải phóng, tình hình kinh tế đang còn khó khăn, do vậy ngoài công tác phục vụ chăm sóc điều trị người bệnh, cán bộ công nhân viên còn phải đảm nhận việc xây dựng cơ sở vật chất, tăng gia sản xuất lương thực ở miền núi ổn định đời sống.
      Để kịp thời hỗ trợ tuyến trước trong tình hình nhân lực có hạn nhưng các thầy thuốc bệnh viện vẫn sẵn sàng đi công tác từ huyện này sang huyện khác, từ tháng này qua tháng khác từ đồng bằng đến tận các bản làng xa xôi mà không đòi hỏi một chế độ ưu đãi gì. Những người còn lại trong bệnh viện gánh vác công việc cho người đi công tác, không kể ngày nghỉ hay những buổi trưa hè nắng gắt họ đã vận chuyển từng viên gạch, từng xe cát để xây dựng bệnh viện, họ cảm thấy sung sướng và hạnh phúc vì đã góp sức mình để xây dựng chuyên ngành da liễu góp phần bảo vệ sức khỏe cho nhân dân.
lich-su
      Bệnh viện mới thành lập và trong điều kiện khó khăn về cơ sở vật chất cũng như phương tiện phục vụ bệnh nhân còn thiếu thốn các trang thiết bị cũ, nhưng dưới sự lãnh đạo của Đảng, tập thể nhân viên bệnh viện đã chung sức, chung lòng xây dựng Bệnh viện đủ chỗ cho 50 giường bệnh và 40 người làm việc. Trong thời gian này Bệnh viện Da Liễu tự nghiên cứu tài liệu sản xuất kháng nguyên Citochol, VDRL và máy lắc quay tay bằng phương tiện tại chỗ, kết quả được Viện Da Liễu Quốc Gia công nhận, từ đó sản xuất hàng loạt để có sử dụng và cung cấp cho các tỉnh bạn như Gia Lai, KonTum và Bình Định. Để thực hiện tốt những điều căn dặn của Bác, tập thể nhân viên Bệnh viện da liễu lúc bấy giờ luôn luôn tự rèn luyện bản thân mình, bao giờ cũng đặt quyền lợi của người bệnh lên trên hết, sẵn sàng phục vụ người bệnh trong những điều kiện khó khăn. Những năm đầu mới thành lập đến năm 1981 cơ sở  vật chất chật hẹp, trang thiết bị đơn sơ, nhân lực ít ỏi, chỉ có 05 bác sĩ cùng một số y sĩ và điều dưỡng nhưng phải thực hiện cùng một lúc nhiều nhiệm vụ: Khám, điều trị, chăm sóc người bệnh tại bệnh viện; quản lý điều trị tại khu phong Hòa Vân; chỉ đạo và thực hiện công tác chống phong và LTQĐTD trên toàn tỉnh QN-ĐN.
lich-su
      Song song với nhiệm vụ khám chữa bệnh tại chỗ, bệnh viện còn có nhiệm vụ xây dựng mạng lưới chuyên khoa tại tuyến quận huyện, xã phường đồng thời tổ chức các đội khám lưu động đi tuyên truyền kiến thức về bệnh phong, bệnh lây truyền qua đường tình dục vào ban đêm và ban ngày thì tổ chức khám toàn dân trên toàn tỉnh QN- ĐN với phương châm “đến từng đội, lội từng nhà, rà từng người”. Gian nan, vất vả là thế nhưng cán bộ nhân viên các đội công tác vẫn lạc quan, yêu đời, vẫn kiên trì bám trụ đến khi hoàn thành nhiệm vụ mà không đòi hỏi chế độ đãi ngộ gì.
lich-su
      Họ luôn vui vẻ vì đã phát hiện thêm nhiều bệnh nhân mới và điều trị có hiệu quả cho nhiều người bệnh. Có thể nhận ra rằng, trong công tác chỉ đạo tuyến trước, việc đẩy mạnh nội dung khống chế các bệnh lây truyền qua đường tình dục (LTQĐTD) diễn ra mạnh từ sau khi thành lập bệnh viện đến năm 1981 và từ năm 1982 trở về sau này tập trung nhiều đến công tác “thanh toán bệnh phong từng vùng”.
      Năm 1996, Bệnh viện Da liễu đã lớn mạnh và phát trưởng thành với tổng số nhân lực là 71 cán bộ nhân viên, trong đó Bác sĩ và Dược sĩ chiếm gần 30% trong tổng số, cụ thể 20 bác sĩ (5 BSCK1) và một dược sĩ đại học.
      Mạng lưới cán bộ chuyên khoa Da liễu phụ trách công tác các tuyến tỉnh gồm 9 bác sĩ phụ trách 18 huyện thị và khu vực, chiếm 100%; tuyến quận huyện có 4 bác sĩ và 14 y sĩ, mạng lưới có bác sĩ chiếm 22.22%. Trước khi chia tách tỉnh, ngoài nhiệm vụ điều trị có hiệu quả tại Bệnh viện, ngành Da liễu đã kiểm soát có hiệu quả các bênh LTQĐTD, không còn giang mai bẩm sinh và lậu mắt ở trẻ sơ sinh; trong khi đó tỷ lệ lưu hành bệnh phong giảm 0,7 /10.000.

      Giai đoạn 1997 – 2016, trưởng thành và phát triển
Vào năm 1997, kể từ khi chia tách tỉnh, TP. Đà nẵng trực thuộc Trung ương, điều kiện hoạt động của Bệnh viện có phần thuận lợi hơn. Phát huy những thành quả đã đạt được trong giai đoạn chưa chia tách, cùng với sự quan tâm của Lãnh đạo thành phố, Sở Y tế, Viện Da liễu Quốc gia, Bệnh viện Phong – Da liễu Trung ương Quy Hòa, đơn vị đã đẩy mạnh nhiều hoạt động, đặc biệt là tăng nhanh tốc độ loại trừ bệnh phong, đến tháng 11 năm 1999 Bộ Y tế đã kiểm tra và công nhận thành phố Đà Nẵng đạt tiêu chuẩn loại trừ bệnh phong với số điểm tối đa.
lich-su
      Tháng 8 năm 2002 bệnh viện Da Liễu được xây dựng tại 91 Dũng Sĩ Thanh Khê đi vào hoạt động với một cơ sở khang trang, sạch đẹp có diện tích gần 10.000m2. Bệnh viện nằm về phía tây bắc trung tâm thành phố, đạt tiêu chuẩn 137mxây dựng/ 1 giường bệnh, với mật độ cây xanh chiếm 40%, gồm 5 block nhà 2 tầng, bệnh viện có 61 cán bộ trong đó: 20 cán bộ đại học và sau đại học (3 thạc sỹ, 7 bác sỹ chuyên khoa 1, 1 dược sĩ chuyên khoa 1, 5 cử nhân) và còn lại trung sơ cấp.
lich-su
      Bệnh viện đã sắp xếp tinh gọn các khoa phòng, ổn định nhân sự phù hợp theo chức năng nhiệm vụ và năng lực chuyên môn. Đơn vị tích cực cải cách hành chính đặc biệt khu đón tiếp người bệnh, xây dựng quy trình khám chữa bệnh thuận lợi, phân công đội ngũ điều dưỡng tiếp cận và tư vấn kịp thời, tăng cường các buồng khám bệnh khi lưu lượng người bệnh đông, nhờ đó đã giảm thời gian chờ đợi, tránh phiền hà cho người bệnh.
lich-su
      Bệnh viện đã thực hiện tốt các chế độ chính sách của Nhà nước về khám chữa bệnh cho nhân dân (chế độ Bảo hiểm y tế, viện phí, trẻ em dưới 6 tuổi và lập quỹ hỗ trợ cho người nghèo…) Hàng năm số lượt người đến khám ngày càng tăng.

Đây là bảng thống kê nhân lực và lượt người đến khám tại bệnh viện.
  TSCB Bác sĩ DS, ĐH khác Số lượt khám
Sau ĐH ĐH Sau ĐH ĐH
1997 57 5 8 1 1 22.711
2001 57 7 7 1 1 40.280
2006 67 9 6 1 4 55.467
2011 85 16 4 1 10 94.587
2015 120 17 14 4 20 118.336
 
lich-su
      Những con số thống kê nêu trên cho thấy số lượng cán bộ đã tăng dần qua các mốc thời gian và chất lượng cán bộ cũng được tăng lên rất đáng kể nhất là đại học và sau đại học. Từ năm 2011 đến nay số lượng Bác sĩ tăng, bình quân mỗi năm có từ 2-3 BS xin về làm việc. Mặt khác, số lượt người đến khám năm 2015 tăng gần gấp 6 lần so với năm 1997. Điều đó nói lên chất lượng và uy tín trong công tác khám chữa bệnh của bệnh viện ngày mỗi nâng cao nên đã thu hút đông đảo người bệnh trong và ngoài thành phố đến điều trị.

      Chương trình mục tiêu quốc gia: Mặc dầu TP Đà Nẵng đạt tiêu chuẩn loại trừ bệnh phong theo quyết định số 246/2002/QĐ-BYT ngày 29/01/2002 của Bộ trưởng BYT vào tháng 9 năm 2005, nhưng công tác phòng chống phong vẫn được tiếp tục duy trì và làm tốt trong các năm tiếp theo. Thực tế qua việc kiểm tra chương trình Phong tại thành phố Đà Nẵng trong 3 năm từ 2005-2007 của Viện Da liễu Quốc Gia và Bệnh viện Phong-Da liễu Trung Ương Quy Hòa kết quả đạt loại xuất sắc đã cho thấy tính hiệu quả cao của công tác này.
lich-su
      Công tác điều trị bệnh nhân nhiễm HIV/AIDS trên địa bàn thành phố Đà Nẵng đi vào hoạt động ổn định, số trường hợp điều trị ARV ngày càng tăng và sức khỏe được cải thiện rõ rệt, số trường hợp bệnh nhân nặng và tử vong giảm đáng kể trong năm 2011 so với các năm trước đó.
lich-su
      Hàng năm bênh viện thực hiện tốt công tác hợp lý an toàn thuốc. Nhà thuốc Bệnh viện đã xây dựng đạt chuẩn thực hành tốt nhà thuốc và được Sở Y tế kiểm tra công nhận đạt tiêu chuẩn GPP vào cuối năm 2009 (01 trong 05 nhà thuốc BV đạt chuẩn GPP của TP Đà nẵng).
lich-su
      Thực hiện tốt quy chế dân chủ cơ sở, công khai mọi chế độ chính sách nhất là phân phối quỹ phúc lợi. Lãnh đạo Bệnh viện luôn quan tâm đến đời sống tinh thần cũng như vật chất cho CBVC, triển khai thực hiện chi tiêu tài chính theo hướng dẫn Nghị định 43, cải thiện đời sống cho người lao động, mức thu nhập năm sau cao hơn năm trước. Nhờ đó, mọi người an tâm công tác và đã có nhiều Bác sỹ về Bệnh viện Da liễu Đà Nẵng công tác trong thời gian qua.
lich-su
      Từ năm 2009 đến nay, bệnh viện đã được cấp kinh phí sửa chữa nâng cấp khoa da, khu nhà Hành chính, khoa Cận lâm sàng và khoa Khám bệnh, các buồng khám cũng đã được trang bị máy điều hoà nhiệt độ để phục vụ cho người bệnh cũng như thầy thuốc; mua sắm một số máy móc trang thiết bị hiện đại phục vụ cho xét nghiệm, chẩn đoán và điều trị ngày càng hiệu quả hơn.
lich-su
      Hiện tại, bệnh viện có 11 khoa phòng chức năng để khám bệnh, điều trị ngoại trú, nội trú, phẫu thuật phục vụ cho 100 giường bệnh, các buồng bệnh, buồng khám bệnh, phòng làm việc đã được trang bị đầy đủ tiện nghi cho việc khám chữa bệnh và làm việc của nhân viên. Cán bộ nhân viên bệnh viện ngày càng đông, tổng số hiện có 118 người, trong đó đại học và sau đại học 54 người chiếm 45,8% trên tổng số. Nguồn nhân lực mạnh tạo điều kiện thuận lợi trong việc triển khai các nhiệm vụ của đơn vị. Số lượng người bệnh tăng hằng năm, người bệnh không chỉ tại thành phố Đà Nẵng mà còn các tỉnh lân cận cũng đến tham gia điều trị đã cho thấy sự tin tưởng của người bệnh vào đội ngũ thầy thuốc ngày càng nhiều hơn.
lich-su
      Trong công tác đào tạo, bệnh viện đã duy trì đào tạo định kỳ hằng năm như cử đào tạo TS, ThS, CKI, chuyên khoa Da liễu, phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ, Laser, đến nay đã có 01 Tiến sĩ Da liễu, 02 ThS.BS, 01 ThS.DS, 01 BS chuyên khoa định hướng về phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ, 01 bác sỹ chuyên khoa Giải phẫu bệnh và nhiều BS CKI da liễu. Không dừng lại đó, bệnh viện còn tiếp tục cử đào tạo 01 Tiến sĩ tại Nhật, 02 học Cao học tại Đài Loan và Huế, cũng như cử đào tạo cử nhân cho đội ngũ điều dưỡng TH và CĐ. Tại bệnh viện thực hiện đào tạo liên tục qua đó đã cập nhật chuyên môn kịp thời, nâng cao chất lượng cho đội ngũ thầy thuốc góp phần điều trị tốt người bệnh.

      Về công tác nghiên cứu khoa học, được xác định là một trong những hoạt động chính nhằm định hướng phát triển đơn vị. Hằng năm bệnh viện thực hiện từ 5-7 đề tài nghiên cứu khoa học, trong đó có đề tài cấp Sở y tế và đề tài cấp bệnh viện. Các đề tài liên quan đến các lĩnh vực bệnh phong, bệnh lây truyền qua đường tình dục, bệnh da phổ biến, từ đó đóng góp được nhiều kinh nghiệm trong điều trị các bệnh chuyên khoa góp phần rút ngắn thời gian điều trị người bệnh và chữa lành bệnh tối ưu nhất. Mặt khác, các đề tài cũng còn là cơ sở trong việc ứng dụng làm tài liệu tham khảo cho các công trình nghiên cứu khoa học tương tự. Đặc biệt, đơn vị đã duy trì tổ chức Hội nghị Sinh hoạt khoa học chuyên ngành Da liễu hằng năm có sự tham gia của các đơn vị Da liễu tỉnh bạn.
      Có thể nói sự lớn mạnh của Bệnh viện Da liễu thành phố Đà Nẵng đó là nhờ sự quan tâm và chỉ đạo của Lãnh đạo Sở Y tế, UBND thành phố trong việc cung cấp kinh phí hoạt động và mua sắm trang thiết bị y tế chất lượng cao, nên bệnh viện có đủ điều kiện phục vụ nhu cầu khám chữa bệnh ngày càng đa dạng của nhân dân thành phố Đà Nẵng nói riêng và các tỉnh bạn nói chung. Công cuộc cải cách hành chính trong khám chữa bệnh đã giúp người bệnh tiếp cận nhiều hơn nữa các dịch vụ y tế, rút ngắn được thời gian chờ đợi và làm hài lòng người bệnh. Qua khảo sát, cho thấy người bệnh đã đánh giá cao tinh thần và thái độ phục vụ của nhân viên Bệnh viện, kết quả điều tra sự hài lòng đạt trên 95% hằng năm.
      Bệnh viện đã triển khai tại khoa Phẫu thuật Thẩm mỹ nhiều máy móc trang thiết bị hiện đại chất lượng cao như máy Laser Fractional, máy IPL, máy QXMAX... đây là những máy có khả năng điều trị một số bệnh da chuyên sâu, như điều trị các sẹo lõm do hậu quả của mụn trứng cá hay do bệnh Thủy đậu gây ra, các bớt tăng sắc tố, các vết xăm sâu, xóa nếp nhăn... mà nhu cầu người dân rất cao.
lich-su
      Công tác cận lâm sàng thường xuyên được chú trọng việc cải cách thủ tục hành chính, thực hiện tốt quy trình xét nghiệm đảm bảo hạn chế tối đa thời gian chờ đợi khám bệnh của bệnh nhân, đặc biệt triển khai được kỹ thuật xét nghiệm giải phẫu bệnh da chuyên ngành, đây là thành công lớn từ sau khi thành lập Bệnh viện đến nay.
      Với những kết quả đó, bệnh viện đã được trao tặng huân chương lao động hạng III năm 1999 và hạng II năm 2006. Từ năm 2003 đến nay bệnh viện đạt danh hiệu bệnh viện xuất sắc toàn diện cũng như tập thể lao động xuất sắc, được tặng thưởng Bằng khen của Bộ Y tế và UBND thành phố Đà Nẵng. Đơn vị vinh dự đã có 03 Bác sĩ được Đảng và Nhà nước phong tặng Thầy thuốc Ưu tú, đúng là “Thầy thuốc như mẹ hiền”. Bên cạnh danh hiệu cao quý này, đơn vị còn được UBND thành phố Đà Nẵng trao tặng 4 giải thưởng “Tỏa sáng Blouse trắng” trong 4 năm liên tục từ năm 2012-2015. Cho đến nay nhiều cô chú, nhiều anh chị, những người đã suốt một đời cống hiến cho sự nghiệp xây dựng phát triển ngành da liễu QN-ĐN mà nay là Bệnh viện da liễu TP.Đà Nẵng đã về đây hội tụ đón mừng Kỷ niệm 40 năm ngày thành lập Bệnh viện Da liễu. Nhưng cũng có người mãi mãi vĩnh viễn ra đi để lại cho chúng ta những tấm gương sáng trong phục vụ người bệnh và làm tốt lời dạy của Bác Hồ kính yêu.
lich-su
      Kỷ niệm 40 năm ngày thành lập bệnh viện, chúng ta không những trân trọng và tự hào về những thành tích mà các thế hệ cán bộ nhân viên bệnh viện đã đạt được mà cần phải phát huy hơn nữa những bài học kinh nghiệm về truyền thống đoàn kết; luôn luôn kề vai sát cánh bên nhau để vượt qua mọi thử thách gian khổ; về tinh thần hết lòng thương yêu chăm sóc người bệnh và nâng cao sức khoẻ cho nhân dân.

lich-su

      Trong thời gian tới Bệnh viện  tiếp tục đổi mới phong cách thái độ phục vụ nhằm đáp ứng cao nhất sự hài lòng người bệnh và hướng tới mục tiêu: Ổn định nhân lực, chuyên môn sâu; triển khai phân khoa điều trị chuyên sâu trong lĩnh vực bệnh Da liễu; áp dụng các trang thiết bị hiện đại trong điều trị các bệnh ngoài da theo nhu cầu đa dạng của người bệnh; mở rộng và hoàn thiện cơ sở hạ tầng theo hướng chất lượng cao, hội nhập quốc tế; quan tâm và nâng cao mức thu nhập của người lao động, đảm bảo người lao động yên tâm và công tác tốt./.
(Tháng 9 năm 2016)
lich-su
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây