Bệnh viện Da Liễu TP.Đà Nẵng

CÓ NÊN UỐNG COLLAGEN KHÔNG?

Thứ năm - 04/04/2024 05:26
CÓ NÊN UỐNG COLLAGEN KHÔNG?

Hiện nay có rất nhiều khách hàng hỏi bác sĩ có nên uống collagen để trẻ đẹp hay không? Và lợi ích khi uống collagen là gì? Để hiểu rõ hơn về collagen thì chúng ta hãy nghĩ đến mục đích khi chúng ta sử dụng.  Hầu hết mọi người khi nghĩ đến uống collagen chỉ muốn trẻ hơn, đẹp hơn, giảm sự già cỗi khi nhìn từ vẻ ngoài. Vậy cùng tìm hiểu thực sự collagen có giúp được không nhé.
  1. Lão hóa da
Lão hóa là một quy luật tự nhiên, sự già đi của cơ thể bên trong và bên ngoài là điều không tránh khỏi, khi chúng ta thêm một tuổi tốc độ lão hóa cũng tịnh tiến theo đó. Tuy nhiên lão hóa có thể đến sớm hơn bới các nguyên nhân từ bên ngoài như ánh sáng mặt trời, dinh dưỡng, thuốc lá, ô nhiễm môi trường, tác động của hóa mỹ phẩm không đúng, lối sống và sinh hoạt.
Chính vì tác nhân bên ngoài nên tốc độ lão hóa sẽ bị đẩy nhanh hơn, chúng ta có thể dự phòng bằng thay đổi lối sống lành mạnh, tích cực thể dục thể thao và cải thiện môi trường sống nhưng dường như vẫn khó có thể làm ngưng quá trình lão hóa.
 Lão hóa da là sự đứt gãy các sợi elastin và collagen. Chính vì vậy, hầu như mọi người đều tin rằng uống collagen sẽ bù đắp được và hạn chế sự mất đi của các sợi liên kết.
  1. Uống collagen sẽ có tác dụng gì
Việc sử dụng những loại collagen dạng peptides giàu các loại acid amin như proline, glycerin, hydroxyproline khi được hấp thu vào cơ thể sẽ cung cấp nguyên liệu tốt cho việc tổng hợp collagen ở da, giúp gia tăng hàm lượng collagen. Ngoài ra những người này còn cho rằng collagen dạng uống còn làm tăng sự tổng hợp hyaluronic ở da, giúp da giữ nước tốt hơn.
Một số nghiên cứu lâm sàng cho thấy những phụ nữ uống collagen sau 12 tuần thì da có sự cải thiện về độ ẩm, độ đàn hồi và thông số nếp nhăn cũng tốt hơn.
Một số nghiên cứu khác còn so sánh hiệu quả của các dạng collagen uống như viên, bột, nước. Kết quả của các nghiên cứu này đánh giá collagen dạng nước đem lại hiệu quả tốt hơn và tốt nhất là collagen peptide nồng độ cao.
  1. Vậy có nên uống collagen hay không
Thực sự có rất nhiều nghiên cứu chứng minh hiệu quả của collagen với tác dụng chống lão hóa nhưng để đạt được hiệu quả như mong muốn thì chỉ sử dụng duy nhất việc uống collagen là không đủ để đánh lùi vấn đề lão hóa. Ngoài ra nếu tính đến điều kiện kinh tế thì collagen uống không phải là sự lựa chọn tối ưu. Bởi vì phòng và điều trị hiệu quả lão hóa da còn có các phương pháp khác như laser, mesotherapy, Octoline C, RF, chemical peel. .. Và tất cả các phương pháp này đều có mặt tại khoa Phẫu thuật Thẩm mỹ - Bệnh viện Da liễu Đà Nẵng tại 91 Dũng Sĩ Thanh Khê , thành phố Đà Nẵng. Cùng với đội ngũ y bác sĩ trình độ chuyên môn cao cũng như hệ thống phương tiện kỹ thuật hiện đại sẽ đáp ứng mọi nhu cầu về chăm sóc da của quý khách hàng.
Bs Võ Hồng Hà
Khoa Phẫu thuật thẩm mỹ


Tài liệu tham khảo
Jhawar N, Wang JV, Saedi N. Oral collagen supplementation for skin aging: A fad or the future? J Cosmet Dermatol. 2020 Apr;19(4):910-912. doi: 10.1111/jocd.13096. Epub 2019 Aug 14. PMID: 31411379

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây