Bệnh viện Da Liễu TP.Đà Nẵng

Bệnh ấu trùng di chuyển

Thứ hai - 16/03/2020 04:33

Bệnh ấu trùng di chuyển

Bệnh ấu trùng di chuyển
Bệnh ấu trùng di chuyển(Cutaneous –Migrans- Creeping- eruption)  là một bệnh cấp tính ở trên da người. Khi mới mắc bệnh bệnh nhân thường rất lo lắng do xuất hiện các vết ngoằn ngoèo trên da như giun bò hoặc hình lượn sóng thay đổi nhanh từng ngày do ấu trùng bò trong da kèm theo thường có triệu chứng ngứa rát tại tổn thương.
Bệnh có nguồn lây từ chó mèo… nhiễm giun móc qua đường phân thải ra môi trường người bệnh vô tình nhiễm phải qua bề mặt da tiếp xúc trực tiếp với môi trường đất cát bị ô nhiễm.
Vị trí thường gặp là chân tay do bộ phận này thường hay tiếp xúc trực tiếp với đất cát, thân mình cũng gặp nhưng ít hơn.
Tất cả mọi lứa tuổi đều có thể bị nhiễm nếu cơ thể có cơ hội tiếp xúc với nguồn lây. Ở vùng nhiệt đới như Việt nam khí hậu nóng ẩm quanh năm là  điều kiện rất thuận lợi để ấu trùng phát triển và xâm nhập khi có cơ hội.
Quá trình xâm nhập vào da diễn ra như sau: trứng của ấu trùng di chuyển theo phân của động vật bị nhiễm giun thải ra ngoài môi trường như đất cát ẩm ướt. Đây là môi trường thuận lợi để ấu trùng sinh trưởng và phát triển trong quá trình đó ấu trùng vô tình gặp vật chủ (cơ thể người tiếp xúc) chúng sẽ xâm nhập qua lỗ nang lông, trên da bị vết thương hở thậm chí chúng có thể xâm nhập qua cả da lành. Vài ngày sau khi xâm nhập chúng bắt đầu di chuyển dưới da tạo nên đường hầm mà chúng ta nhìn thấy ngoài da là các vết ngoằn ngoèo.
Khi ấu trùng xâm nhập qua da người bệnh cảm thấy ngứa tại vùng ấu trùng xâm nhập sau đó cũng tại vị trí đó xuất hiện các sẩn đỏ như muỗi cắn. Vài ngày sau ấu trùng bắt đầu hoạt động bệnh nhân ngứa dữ dội và xuất hiện các vết ngoằn ngoèo trên da. Các dấu  hiệu này thường tồn tại khoảng vài tuần do ấu trùng không trưởng thành được trong cơ thể người. Bệnh thường tự khỏi, hiếm khi có biến chứng.
Số lượng tổn thương thường là 1 đến 3. Mỗi ngày ấu trùng thường di chuyển được vài milimet nhưng cũng có trường hợp di chuyển được vài centimet. Dấu hiệu này của bệnh là dấu hiệu làm cho bệnh nhân lo sợ nhất.
Trong quá trình làm việc cá nhân tôi cũng đã gặp nhiều ca bệnh bị nhiễm ấu trùng di chuyển nhưng trường hợp làm tôi nhớ nhất là một nam thanh niên bị ấu trùng di chuyển rải rác khắp cơ thể qua hỏi bệnh sử và thăm khám bệnh nhân khai có thói quen  sau tắm biển thường nằm trên bãi cát và đắp cát lên người, hậu quả là bị ấu trùng di chuyển rải rác khắp cơ thể. Làm cho bệnh nhân rất lo lắng sợ hãi mất ngủ và cho rằng mình bị ung thư da.
Bệnh ấu trùng di chuyển là một bệnh da lành tính có thể tự khỏi sau vài tuần hiếm khi có biến chứng như xâm nhập sâu vào mô tạng hoặc gây viêm phổi. Tuy nhiên nếu được can thiệp kịp thời bệnh sẽ nhanh chóng lành không gây biến chứng.
Điều trị bệnh tại chỗ có thể dùng các loại thuốc bôi có thành phần chống giun sán như Albedazol dạng mỡ. Toàn thân dùng các loại thuốc chống giun sán: Albedazol Mebadazol... theo chỉ định của Bác sĩ.
Bệnh ấu trùng di chuyển là một bệnh lành tính có thể tự khỏi sau vài tuần tuy nhiên bệnh gây ngứa rát và có hình ảnh ngoằn ngoèo dưới da khiến bệnh nhân lo sợ ảnh hưởng tâm lý và cuộc sống của người bệnh. Cần tăng cường công tác truyền thông giáo dục sức khỏe hướng dẫn cộng đồng cách phòng chống như không đi chân đất, dùng găng tay khi tiếp xúc với đất cát phân động vật. Khi bị bệnh cần đến các cơ sở y tế để được khám chữa bệnh kịp thời.

Tác giả bài viết: Bs Phạm Thị Kim Oanh - Khoa Khám

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây