Bệnh viện Da Liễu TP.Đà Nẵng

DINH DƯỠNG CHO BỆNH SÙI MÀO GÀ

Thứ ba - 04/07/2023 00:12
DINH DƯỠNG CHO BỆNH SÙI MÀO GÀ
            Sùi mào gà hay còn gọi là bệnh mụn cóc sinh sục do virus u nhú ở người HPV (human papilloma virus) gây ra. Bệnh hay tái phát và chưa có thuốc điều trị virus, nên ảnh hưởng nhiều đến chất lượng cuộc sống người bệnh.
            Các nghiên cứu cho thấy 90% virus sẽ mất đi khoảng hai năm sau khi nhiễm ở người.
            Trong thời gian đó, sức đề kháng hay miễn dịch của người nhiễm quyết định sự tái phát của bệnh. Những tiến bộ của nghành sinh học phân tử đã khám phá ra vai trò của dinh dưỡng như tác nhân quan trọng trong căn sinh bệnh học của các bệnh lí thời đại như rối loạn chuyển hóa, ung thư, bệnh thần kinh thoái hóa, bệnh da viêm mạn tính và tình trạng nhiễm trùng ở người thông qua mTORC1- một protein kinase nhạy cảm với dinh dưỡng ở người.
            mTORC1 có vai trò kích thích sự phiên mã gen, sinh tổng hợp protein, tăng trưởng và tăng sinh tế bào, tổng hợp lipid nhưng lại ức chế sự tự thực bào và sự chết lập trình.
Dinh dưỡng hiện đại theo kiểu phương Tây được đặc trưng bởi sự tiêu thụ nhiều chất béo bão hòa và acid béo omega-6 chủ yếu từ protein động vật, sữa, và các chế phẩm từ sữa bò giàu leucine, thực phẩm có chỉ số  đường huyết cao( tinh bột tinh chế, đường tinh luyện), muối tinh, thực phẩm biến đổi gen. Thịt động vật, đặc biệt loại thịt đỏ, giàu đường Neu5Gc, một loại đường khiến cơ thể sinh nhiều acid arachidonic, sẽ thúc đẩy phản ứng viêm và tiển triển ung thư.
            Tín hiệu trao đổi chất của chế độ ăn kiểu phương Tây được cảm nhận bởi mTORC1. Do vậy một khi người bệnh nhiễm HPV mà không điều chỉnh dinh dưỡng thì nguy cơ sinh u nhú tái phát và ung thư cổ tử cung/ dương vật là điều dễ xảy ra.
            Vậy người bệnh cần thay đổi chế độ ăn như thế nào để làm giảm mTORC1?
Thay đổi dinh dưỡng gây viêm, rối loạn hệ miễn dịch, gây tăng sinh gồm:
- Hạn chế thịt đỏ, sữa bò và các chế phẩm từ sữa bò
- Hạn chế tối đa tinh bột tinh chế, thay bằng ngũ cố nguyên cám
- Hạn chế đường tinh luyện thay bằng đường thô
- Thay dầu ăn tinh luyện bằng dầu thực vật ép tự nhiên
- Tăng cường rau củ tái cây, đạm thực vật từ các loại đậu, hạt
Khuynh hướng dinh dưỡng trên là làm khỏe ruột, gan, thận để giảm mTORC1 cũng như các gốc oxi hóa tự do gây viêm và tăng hệ miễn dịch.
Tài liệu tham khảo:
1. Hà Nguyên Phương Anh, 2015. Luận án tiến sĩ. Tình hình nhiễm Human Papilloma Virus ở bệnh nhân nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục và đánh giá hiệu quả của cimetidine trong phòng tái phát bệnh sùi mào gà.
2. Arndt  Manzel, Doinik N. Muller, et al. Role of « Western diet » in Inflammatory Autoimmune Diseases. Curr Allergy Asthma.
3. Bodo C. Melnik. Western Diet-Mediated mTORC1-Signaling in Acne, Psoriasis, Atopic Dermatitis, and Related Diseases of Civilization: Therapeutic Role of Plant-Derived Natural mTORC1 Inhibitors. Bioactive Dietary Factors and Plant Extracts in Dermatology. Chapter 37. http://www.springer.com/series/7659).
Người viết
Trần Thị Đoan Thanh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây