Bệnh viện Da Liễu TP.Đà Nẵng

Đưa trái tim người Điều Dưỡng vào cuộc vận động “ học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”

Thứ năm - 05/03/2015 19:43

Đưa trái tim người Điều Dưỡng vào cuộc vận động “ học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”

          Cuộc vận động học tập làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh là một đợt sinh hoạt chính trị rộng lớn trong toàn hệ thống chính trị xã hội, được tiến hành trong một thời gian dài. Thành công của cuộc vận động không chỉ làm cho toàn xã hội thấm nhuần nội dung và nhận thức sâu sắc vị trí, vai trò, giá trị to lớn của tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh trong đời sống tinh thần của xã hội ta, hơn thế nữa, cuộc vận động đã tạo sự chuyển biến mạnh mẽ ở tất cả các cấp, các nghành, các địa phương và mỗi người về yêu cầu, nhiệm vụ học tập làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

            Là một điều dưỡng tôi tâm đắc nhất về việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí minh là cuộc vận động đã thực sự đi vào cuộc sống, là phương châm hành động của nhiều tổ chức, đoàn thể. Mỗi cấp, mỗi ngành đều nhiệt tâm làm theo Bác trong lĩnh vực của mình. Có những việc làm theo lời Bác với những kết quả lớn lao, có những việc làm giản dị, hiệu quả khiêm tốn, nhưng tựu trung tất cả đều mong mỏi, đó là “ được làm những việc có ích”
Khi cuộc vận động học tập làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh được phát động, không ít người hỏi: Bác vĩ đại thế, mình làm sao có những việc làm lớn lao xứng đáng được gọi là làm theo gương Bác. Điều đó khiến tôi không khỏi suy nghỉ, nhưng rồi được học tập, được phân tích và quan trọng nhất là được động viên, chúng tôi nhận ra: học và làm theo Bác không phải là quá khó nếu lòng ta thật sự muốn.

          Từ đó, là một điều dưỡng trưởng khoa, tôi và các điều dưỡng trong khoa đã cùng nhau làm theo Bác, những việc phù hợp với chuyên môn mà lại đem đến hiệu quả thiết thực cho người bệnh. Nhiều công việc chăm sóc được thực hiện, trong đó có 2 bệnh nhân trên 80 tuổi cần được chăm sóc đặc biệt. Hai cụ bà vào viện với sức khỏe yếu, bị khuyết tật ở mắt, tay và chân, hơn nữa hai cụ không có người thân để chăm sóc hằng ngày. Với hoàn cảnh của hai cụ đặt ra cho điều dưỡng chúng tôi những suy nghĩ và hành động đặc biệt hơn. Những kế hoạch chăm sóc người bệnh trên sách vở không còn phù hợp trong hoàn cảnh này. Chúng tôi phải nhận định cụ thể tình trạng bệnh, tìm hiểu nhu cầu của hai cụ và từ đó đặt kế hoạch chăm sóc tỉ mẫn. Ngoài những việc làm của một người điều dưỡng, chúng tôi còn phải làm công việc của một người con, người cháu chăm sóc bà như: dẫn bà đi vệ sinh, tắm cho bà, đút cơm, cắt tóc, móng tay…kể cả những việc cá nhân khác. Những công việc làm này đã được điều dưỡng chúng tôi thực hiện thành nề nếp hằng ngày mà không quảng ngại khó khăn. Và thật hạnh phúc cho điều dưỡng chúng tôi là sức khỏe của hai cụ mỗi ngày tốt hơn, tiếng cười, tiếng kể chuyện của hai cụ như là một món quà cho điều dưỡng chúng tôi và thật sự là món quà quý giá nhất mà chúng tôi đã nhận được.

          Cuộc vận động học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh đã thật sự đi vào cuộc sống của những người làm y tế. Lương y như từ mẫu không chỉ là hoàn thành nhiệm vụ chuyên môn tại bệnh viện, mà sự nhiệt tình cống hiến là động lực khiến người điều dưỡng còn tiến công tìm thêm việc có ích để làm. Từ cấp độ rất nhỏ , nếu đưa trái tim người điều dưỡng vào hành động của mình, chúng tôi có thể hoàn toàn làm được những việc có hiệu quả xã hội cao, được phản hồi tốt. Bác Hồ đã dạy: Trung với nước hiếu với dân. Ở khía cạnh ngành nghề của chúng tôi, điều đó có nghĩa là phải có tinh thần trách nhiệm cao đối với công việc, có lương tâm nghề nghiệp trong sáng, quyết tâm phấn đấu để thành đạt và cống hiến nhiều nhất cho đất nước; cho dân tộc; quyết tâm xây dựng quê hương giàu đẹp; văn minh. Việc được học tập và làm theo Bác đã khuyến khích người điều dưỡng biết đưa trái tim mình vào cuộc vận động để thấu cảm được tận ngóc ngách cuộc sống những đòi hỏi không có trong chỉ tiêu mà chúng tôi có thể làm được nhằm đem lại những cơ hội tốt hơn cho sức khỏe nhân dân.         Trở lại với câu hỏi của nhiều người khiến tôi cũng ưu tư: Bác vĩ đại thế mình làm sao có những việc làm lớn lao xứng đáng được gọi là làm theo Bác. Bây giờ, tôi đã có câu trả lời. Bác là một vầng dương. Còn chúng tôi là những đóa hướng dương. Bản thân hoa hướng dương không phải là mặt trời, nhưng hoa luôn quay về hướng mặt trời để đón những tia nắng rạng rỡ nhất. Mang trên vai trọng trách người điều dưỡng, việc đưa trái tim mình dẫn lối, tích cực học tập gương Bác Hồ kính yêu, chúng tôi tin rằng Điều dưỡng ngành y còn cống hiến nhiệt tâm và hiệu quả hơn nữa, từ những việc làm giản dị nhất để xứng đáng lời dạy mà chúng tôi ai cũng nằm lòng: Lương y như từ mẫu. 

Tác giả bài viết: Đd Ngô Văn Lực - BVDL

Tổng số điểm của bài viết là: 24 trong 6 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây